Quy định sử dụng
08/12/2015
kỹ thuật gieo mạ khay
Kỹ thuật gieo mạ khay (còn nữa)
31/10/2016
Tất cả
gieo mạ khay

Trong quá trình công nghiệp hóa, nền nông nghiệp nước ta hiện nay đang đứng trước các vấn đề như thiếu hụt lao động, diện tích đất ruộng bị thu hẹp, giá thuê khoán cao…Do đó việc tìm ra phương pháp giải quyết các vấn đề trên, để đem lại năng suất cao, giải phóng sức lao động và dễ áp dụng với mọi địa hình có ý nghĩa lớn. Kỹ thuật gieo mạ khay (cấy đứng) ra đời giúp bà con giải quyết được những khó khăn trên, cần được phổ biến và nhân rộng ra các tỉnh thành.

1. Kỹ thuật gieo mạ khay là giải pháp kinh tế cho bà con nông dân

Phương pháp cấy mạ khay đã được nhiều bà con ở các tỉnh áp dụng thành công như Thanh Hóa, Bắc Ninh, Thái Bình. Phương pháp mới này đã mang lại cho bà con những lợi ích về kinh tế.

-Giảm công sức gieo cấy cho bà con. Với phương pháp cấy truyền thống, cần có 4 người cấy, nhưng với việc cấy mạ ném (gieo mạ khay), chỉ cần có 2 người. Thời gian cấy một sào chỉ còn 15-20 phút (cấy truyền thống hết 12h). Thao tác đơn giản, dễ thực hiện nên cả nam, nữ ai cũng làm được.

-Giảm chi phí đầu tư: Tiết kiệm được thóc giống và thời gian ngâm ủ. Giá thành khay mạ đã giảm 60% so với thời kì đầu. Khay mạ và các dụng cụ che chắn như khung tre, nilong che phủ, khay nhựa đều có thể tái sử dụng cho nhiều vụ. Lượng bùn giảm 2/3 so với mạ sân.

– Giảm diện tích đất gieo mạ: Bà con có thể đặt mạ ngay tại sân nhà mình hoặc những nơi có diện tích bé (khay mạ có thể xếp lên giá chồng).

-Kỹ thuật gieo mạ khay giúp tăng năng suất lúa từ 10 đến 20%. Thời gian làm mạ giảm, tranh thủ được thời vụ từ 12-20 ngày.

2. Cây mạ sinh trưởng tốt nhờ kỹ thuật gieo mạ khay

-Bà con đem ném mạ hoặc dùng máy cấy khay mạ khi mạ được 2,5-3 lá. Đây là giai đoạn mạ đúng tuổi, đẻ nhánh khỏe. Mạ được cấy xuống ăn nông, dễ đẻ nhánh từ đốt đầu tiên. Khác với cấy truyền thống, mạ dúi sâu 2-3cm, cây lúa chậm hồi xanh, đẻ nhánh muộn. Việc cấy thưa, mỗi khóm cách nhau 20cm đến 25cm, đảm bảo cho cây lúa phát triển tốt, đỡ sâu bệnh lây lan, đẻ nhánh khỏe, quang hợp dễ dàng.

-Rễ mạ còn nguyên trong bầu đất khi được gieo xuống, do đó rễ không bị tổn thương, giúp cây mạ khỏe và dễ ngồi sau 2-3 ngày. Mạ chịu được ruộng đất chua, phèn.

-Kỹ thuật cấy mạ khay giúp ngắn chu kỳ sản xuất chiếm ruộng.

– Đặc biệt với vụ đông xuân, bà con có thể dễ dàng di chuyển và che chắn mạ, đảm bảo mạ được bảo vệ khỏi thời tiết khắc nghiệt và tránh được sâu bệnh tốt hơn.

=====================================

Mọi thắc mắc về kỹ thuật gieo mạ khay, bà con có thể gọi tới văn phòng kỹ thuật công ty TNHH Cẩn Hoa: 0373.948.889 để được tư vấn miễn phí.

Công ty TNHH Cẩn Hoa là phân phối chính hãng và độc quyền các loại sản phẩm máy nông nghiệp Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ tại Việt Nam:

Địa chỉ: Số 868 Thành Khang (Dọc Quốc lộ 1A), Phường Tào Xuyên, Thanh Hóa.
Mobile: 0912.333.770; 0127.501.8886
Tel: (+84)373.948.889 / Fax: (+84)373.948.889
Website: maynongnghiepcanhoa.com.vn
Email: maynongnghiepcanhoa@gmail.com
Link youtube: https://www.youtube.com/channel/UC3XLkDBdOzQYbUFB6oX4F4g
Fanpage: https://www.facebook.com/maynongnghiep36

 

Translate »